Trang chủTin tứcBản tin trườngTrao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng

Trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng

  • PDF.InEmail
TRAO THƯỞNG QUỸ ƯƠM MẦM TÀI NĂNG ĐẤT QUẢNG

Cho hạt mầm thêm xanh - "Tam tấu" môn Sinh

;
 

Ngày 31.8, Báo Quảng Nam tổ chức trao thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng. Đây là năm thứ 9 liên tục Quỹ tổ chức trao thưởng nhằm chắp cánh ước mơ và khát vọng bay cao, bay xa đối với những tài năng trẻ, những mầm xanh mang nhiều hy vọng cho quê hương, đất nước; đồng thời cũng là niềm động viên khích lệ tinh thần đối với học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới. 

 hat mam them xanh 1

"TAM TẤU" MÔN SINH

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học vừa qua, em Ngô Thị Thanh Hằng và Trần Văn Tuấn, cùng cựu học sinh lớp 12 chuyên Sinh và em Hồ Nguyễn Văn Tân mới bước vào lớp 12 chuyên Sinh (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP.Hội An), đã đạt được thành tích ấn tượng với môn Sinh học.

Với những thành tích đã đạt được, Hằng và Tuấn đã được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Y dược Huế và Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Tân cũng đã đủ điều kiện được xét tuyển thẳng vào đại học, nhưng đang ấp ủ kế hoạch lớn hơn trước khi kết thúc chương trình học lớp 12 của mình.

Giỏi Sinh vì mê giải phẫu

Ngô Thị Thanh Hằng
Ngô Thị Thanh Hằng

Đến nhà Ngô Thị Thanh Hằng (ở thôn Triêm Nam 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) vào một buổi sáng giữa tháng 8, em cho biết vừa thu xếp xong hành lý để ra Huế nhập học. Nói về cái duyên với môn Sinh, Hằng cho biết một phần  nhờ chị ruột liền kề của mình. “Hồi lớp 8, em có tham gia thi học sinh giỏi môn Sinh cấp huyện và được giải nhất; năm lớp 9, thi thực hành cấp tỉnh thì được giải ba. Trong những năm học đó, các thầy cô định hướng Hằng chọn chuyên Toán, Văn hoặc Sinh, nhưng em chọn môn Sinh vì chị ruột em là học sinh khóa 2 chuyên Sinh của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Hơn nữa, trong các kỳ thi thực hành, ở phần mổ ếch, rất có sức hút đối với em nên em dành tâm huyết cho môn Sinh rất nhiều” - Hằng kể.

Thi vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hằng được số điểm khá cao và được chọn là một trong 3 bạn để đi thi các cuộc thi Olympic về môn Sinh. Với sự đầu tư bài bản, Hằng gặt hái được nhiều giải thưởng ấn tượng. Đó là giải Nhì môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi THPT chuyên và chọn vào đội tuyển học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2017; giải Ba môn Sinh học trong  kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm 2018. Giải thưởng đó giúp Hằng đủ điều kiện tuyển thẳng vào đại học và em đã chọn Trường Đại học Y dược Huế để tiến gần hơn với ước mơ trở thành bác sĩ chuyên khoa nhi của mình. “Em thích chuyên khoa nhi vì rất yêu mến trẻ nhỏ. Còn trong thời gian học đại học, em sẽ cố gắng học thật tốt, trau dồi nhiều kiến thức để giỏi chuyên môn cũng như sẵn sàng tìm kiếm các suất học bổng du học” - Hằng chia sẻ.

Ước mơ từ cuộc sống

Trần Thanh Tuấn
Trần Văn Tuấn

Đối với Trần Văn Tuấn (ở 584 Hai Bà Trưng, TP.Hội An), việc học giỏi môn Sinh học xuất phát từ ước mơ trở thành bác sĩ tim mạch. Quan trọng hơn, ước mơ ấy xuất phát từ thực tế cuộc sống, khi cả ba má Tuấn đều bị bệnh tim nên động lực để theo đuổi môn học này càng lớn. Tuấn cho biết rằng mình thích và xác định chọn môn Sinh từ năm lớp 8, dù có thể học tốt các môn khác. Tuấn xuất phát có phần trễ hơn so với Hằng, là đến năm lớp 9 mới đi thi học sinh giỏi môn Sinh và chỉ được giải khuyến khích cấp thành phố. Điều này kéo theo… “hệ lụy” là khoảng 2 tháng đầu bước vào Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông khiến Tuấn gặp khá nhiều bỡ ngỡ. Tuy vậy, các thầy cô ở đây đã sớm nhận ra tố chất của Tuấn và chọn vào nhóm 3 bạn “hạt giống” chuyên Sinh của trường. Và Tuấn đã khẳng định được rằng các thầy cô đã chọn không nhầm người khi liên tục đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi Olympic, nhất là giải Nhì môn Sinh học sinh giỏi THPT quốc gia năm 2018; giải Nhì môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2017 - 2018.

Đặc biệt, với việc được chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế năm 2018, thì ngoài được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng, Tuấn còn được miễn thi tốt nghiệp THPT. “Em đã chọn ngành đa khoa của Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Sau này, khi bước vào học chuyên khoa, em sẽ chọn tim mạch, đó là ước mơ từ nhỏ khi cả ba má đều mắc bệnh tim mạch” - Tuấn chia sẻ. Mẹ Tuấn bị hở van tim nhẹ, còn ba Tuấn bị rối loạn nhịp tim phải phẫu thuật hồi năm 2014. Về kế hoạch cho tương lai, cũng như cô bạn Hằng cùng lớp, Tuấn cho hay sẽ cố gắng học và tích lũy thật nhiều để tìm kiếm suất học bổng du học.

Thi vượt cấp

 Hồ Nguyễn Văn Tân. Ảnh: XUÂN THỌ
Hồ Nguyễn Văn Tân. Ảnh: XUÂN THỌ

Sau khi Hằng và Tuấn trở thành… cựu học sinh của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, thì Hồ Nguyễn Văn Tân (ở thôn Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) có lẽ là gương mặt ưu tú nhất của trường ở ban chuyên Sinh. Song cũng cần phải nhắc nhớ rằng, Tân đã đứng vào nhóm 3 bạn “hạt giống” chuyên Sinh của trường để tham gia nhiều kỳ thi các cấp dành cho học sinh lớp 12 khi em đang là học sinh lớp 11. Ở kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2017 - 2018, Tân đã xuất sắc đạt giải Nhì môn Sinh học. Thành quả của cuộc thi vượt cấp này, đã giúp Tân nắm trong tay tấm vé được xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng sau khi năm học 2018 - 2019 kết thúc.

Về cơ duyên với môn Sinh, Tân cho biết năm em học lớp 9, được các thầy cô gọi vào đội tuyển của trường để đi thi học sinh giỏi môn Sinh cấp huyện, rồi cấp tỉnh và em đã được lần lượt giải nhất, giải nhì. Rồi được định hướng, em đã thi vào chuyên Sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Trong môi trường trường chuyên, Tân được “để ý” và luôn được các thầy cô cho những bài tập để kiểm tra trước khi gọi vào nhóm “hạt giống” để bồi dưỡng và đi thi. Khi được hỏi về dự định sau khi tốt nghiệp THPT, Tân cho biết em đang phân vân giữa ngành y và công nghệ sinh học. “Đó đều là cả 2 ngành mà em rất thích, nếu như em thích y vì thích môn Sinh học, thì em thích công nghệ sinh học vì muốn được nghiên cứu, tìm tòi về các loại vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, sức khỏe con người…” - Tân chia sẻ.

Tinh thần tự học cao

Bất kỳ sự trưởng thành nào cũng có sự vun đắp, và sự thành công của Hằng, Tuấn và Tân hay những học sinh khác, đều không thể thiếu sự hỗ trợ của những giáo viên. Tuy vậy, cô Nguyễn Thị Sim - giáo viên chủ nhiệm của Hằng và Tuấn, là người đã phát hiện và cùng vun vén tài năng của hai học sinh này, cũng hết sức khiêm tốn và dành sự khen ngợi cho học trò của mình. Thông qua những lời có cánh mà cô dành cho học trò, cũng đủ để thấy cô Sim đã quan sát rất kỹ, dõi theo chu đáo để nắm rõ từng đặc điểm của học sinh: “Tuấn không có kết quả nổi bật ở cấp 2, điểm đầu vào trường chuyên cũng không thể so sánh với các bạn, nhưng khi vô trường được tiếp cận phương pháp học, đọc sách, khai thác tài liệu thì em đã phát triển rất nhanh. Còn Hằng, đã có giải cấp tỉnh từ năm cấp 2, là kết quả của bản tính cần cù”.

Cũng theo cô Sim, học sinh khi thi đầu vào, sẽ được trang bị kiến thức nền cơ bản nhất, sau đó đến quá trình phát triển cách đọc, tư duy… rồi tăng cường sự tương tác giữa giáo viên với học sinh như cách trao đổi, làm bài, nói chuyện… Từ đó sẽ phát hiện được tố chất của học sinh cũng như giúp các em có thể làm chủ được bản thân và điều rất có ý nghĩa khi đi thi cử. Nhiều năm liền dẫn học sinh đi ôn, thi, thầy Phan Văn Thuận, giáo viên dạy môn Sinh học cho biết phần lớn các em học sinh giỏi đều có tinh thần tự học rất cao: “Chỉ cần có thêm định hướng tốt, là các em có thể tự tìm kiếm tài liệu, đọc sách để trau dồi thêm kiến thức của mình. Năm học rồi, em Tân rất có tố chất và bản lĩnh, phương pháp tự học rất tốt dù gia đình gần như không có nhiều điều kiện để hỗ trợ em”. Còn thầy Lê Thành Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông cho biết, nhà trường luôn khuyến khích để các thầy cô giáo có sự đầu tư đúng mức cả về giáo trình và phương pháp dạy học đối với các em có tố chất nổi trội. Và quan trọng không kém, là rèn cho các em có được ý chí, lạc quan trước và trong mỗi kỳ thi.

Theo XUÂN THỌ - báo Quảng Nam online

Đoàn thanh niên

 hinh doan

Banner liên kết

logo-tuyensinh2020m

logo PXU m

oofficesogiaoduc
thkn

vnedu

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 88
Liên kết web : 16
Số lần xem bài viết : 74625
Hiện có 8 khách Trực tuyến

Gallery ảnh

Danh bạ các tổ

STT Họ và Tên Chuyên môn Chức vụ Địa chỉ email
1  Lê Thành Vinh  Thạc Sĩ  Hiệu trưởng lethanhvinhedu@gmail.com
2  Phạm Lê Ngọc Anh  Thạc Sĩ  Phó Hiệu trưởng anhngocpham1968@gmail.com
3  Nguyễn Đình Can  Thạc Sĩ  Phó Hiệu trưởng nguyendinhcan80@gmail.com

 

 

 

 

nguyendinhcan80@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Nguyễn Thị Minh Chánh Đại Học Kế Toán Trưởng chanhntm@gmail.com
2  Nguyễn Thị Phương Lan Trung Cấp Thủ Quỹ lankhai2012@gmail.com
3  Dương Bảy Trung Cấp  NV Thiết Bị dươngbay60@gmail.com
4  Huỳnh Thị Tuyến  Đại Học NV Thiết Bị tuyen.htt.4685@gmail.com
5 Trần Thị Cẩm Thảo Trung Cấp NV y Tế thaotran25011993@gmail.com
6  Trần Thị Cẩm Nhung Đại Học Giáo Vụ tranthicamnhung8389@gmail.com
7  Lê Trương Thanh Thảo  Đại Học CNTT lttthao44@gmail.com
8  Hồ Trần Phương Hiếu Đại Học Văn Thư phuonghieu.nv@gmail.com
9  Lê Thị Bích Cộng Đại Học Thư Viện lethibichcong@gmail.com
11  Võ Bùi Hưng Chưa Đào Tạo Bảo Vệ
12  Trần Quang Đình  Chưa Đào Tạo Bảo Vệ
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Trần Văn Châu Thạc Sĩ Giáo viên tranvanchau1630@gmail.com
2  Ngô Tỵ Đại Học Tổ Phó CM ngoty.qn@gmail.com
3  Đỗ Thị Hồng Anh Thạc Sĩ Giáo viên honganh161079@gmail.com
4  Trương Thị Thanh Thuỷ Thạc Sĩ Giáo viên thanhthuy250781@gmail.com
5  Mai Thị Ánh Minh Thạc Sĩ Giáo Vvên maithianhminh@gmail.com
6  Nguyễn Văn Thời Đại Học Giáo Vvên vanthoi11.1@gmail.com
7  Đinh Thị Duy Phương Thạc Sĩ Giáo viên duyphuongdng@gmail.com
8  Lê Bình Long Thạc Sĩ Tổ Trưởng CM, Phó CT Công đoàn binhlong01@gmail.com
9  Nguyễn Thị Phương Dung Thạc Sĩ Giáo viên phdungsn@gmail.com
10  Trần Lê Hương Ly Thạc Sĩ Giáo Viên lycan0984@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Đại chỉ email
1  Võ Ngọc Cảnh Đại Học Tổ Trưởng CM Canh_qsqn@yahoo.com
2  Hoàng Phương Hà Thạc Sĩ Giáo Viên phuongha51@yahoo.com
3  Trần Thị Thanh Huyền Thạc Sĩ Giáo Viên Tranhuyen2703@gmail.com
4  Nguyễn Đức Nhân Thạc Sĩ Giáo Viên nguyenducnhan2112@gmail.com
5  Ngô Thị Diễm Phúc Thạc Sĩ Giáo Viên cogiaout@gmail.com
6  Nguyễn Thị Hằng Đại Học Giáo Viên hangdbqn@gmail.com

 

 

 

Nguyễn Thị Hằng
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Đoàn Văn Miên Thạc Sĩ Tổ Trưởng CM doanvanmien77@gmail.com
2  Phan Thị Quỳnh Loan Thạc Sĩ Giáo Viên quynhloan1810@gmail.com
3  Lê Mậu Thành Đại Học Giáo Viên lemauthanhsn@gmail.com
4  Lê Văn Hùng Thạc Sĩ Giáo Viên lvh05@gmail.com
5  Nguyễn Kim Quốc Việt Thạc Sĩ Phó BT Đoàn nkquocviet0909@gmail.com
6  Nguyễn Thị Trang Thạc Sĩ Giáo Viên trangtq87@gmail.com
7  Lê Thị Lan Nhung Đại Học Giáo Viên lannhung2207@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Lê Thị Thuý Ngọc Đại Học Tổ Trưởng CM lethuyngoc1971@gmail.com
2  Lương Thị Hồng Chi Thạc Sĩ Giáo Viên luonghongchi1710@gmai.com
3  Lê Viết Hải Đường Thạc sĩ Giáo Viên leviethaiduong@yahoo.com
4  Trần Thị Xuân Thắm Thạc Sĩ Giáo Viên tranxuantham@gmailcom
5  Trương Thị Tiểu Vi Thạc Sĩ Tổ Phó CM truongtieuvi@gmail.com
6  Nguyễn Thị Thu Uyên Đại Học Giáo Viên uyen_hoian@yahoo.com
7  Hoàng Thị Hoà Thạc Sĩ Giáo Viên hoadn77@gmail.com
8  Nguyễn Thị Lựu Thạc Sĩ Giáo Viên pomegranate2010@gmail.com
9  Đỗ Vân Anh Thạc Sĩ Giáo Viên vananhdo09@gmail.com
10
 Ngô Hoàng Ry Thạc Sĩ Giáo viên ngohoangry04@gmail.com
11
 Trần Thị Ngọc Tuyết Đại Học Giáo viên ngoctuyet96@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Nguyễn Quý Đại Học Tổ Trưởng CM nguyenquy.hd@gmail.com
2  Trần Ngọc Thuỷ Tiên Thạc Sĩ Giáo viên tranngocthuytien@gmail.com
3  Văn Thị Phương Trang Tiến Sĩ Tổ Phó CM vanphuongtrang82@gmail.com
4  Lưu Thị Tuyết Thạc Sĩ Giáo Viên luuthituyet77@yahoo.com.vn
5  Nguyễn Hữu Vĩnh Thạc Sĩ Giáo Viên nguyenhuuvinh70@gmail.com
6  Trương Thị Trà Đại Học Giáo Viên thitratruong@gmail.com
7  Huỳnh Thị Ngọc Uyên Đại Học Giáo Viên ngocuyenhuynh@gmail.com
8  Lê Thị Ngọc Trâm Đại Học Giáo Viên lengoctram1402@gmail.com
9  Phùng Huệ Anh Đại Học Giáo Viên phunghueanh@gmail.com
10  Nguyễn Thị Hoàng Vân Đại Học Giáo Viên nanabozu0611@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Ngô Thị Lê Chi Thạc Sĩ Giáo Viên anchingole@gmail.com
2  Dương Thị Thu Đông Thạc Sĩ Giáo Viên duongthudongtqc@gmail.com
3  Nguyễn Thị Sim Thạc Sĩ Giáo Viên nguyenthisimdh@yahoo.com
4  Phan Văn Thuận Đại Học Tổ Trưởng CM phanthuan77@gmail.com
5  Nguyễn Thị Tú Thạc Sĩ Giáo Viên nguyenthitu.ha2010@gmail.com
6  Huỳnh Hoàng Thư Đại Học Giáo Viên huynhhoangthu2015@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Lê Văn Đông Thạc Sĩ Tổ Trưởng CM ledong1080@gmail.com
2  Nguyễn Thị Diếm Thúy Thạc Sĩ Giáo Viên diemthuy0402@gmail.com
3  Huỳnh Thị Xuân Diệu Thạc Sĩ Giáo Viên htxdieu@gmail.com
4  Đoàn Thị Bích Tuyền Thạc Sĩ Giáo Viên tuyendoan85@gmail.com
5  Vũ Thị Mai phương Thạc Sĩ Giáo Viên vutmaiphuong@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Huỳnh Văn Tuyết Thạc Sĩ TTCM huynhvantuyet@gmail.com
2  Ngô Thị Minh Hiền Đại Học Giáo viên huyenngominh72@yahoo.com.vn
3  Phạm Thị Thuý Nguyệt Đại Học Giáo Viên phamnguyet392012@gmail.com
4  Lê Văn Chương Đại Học Giáo Viên levanchuongtv@gmail.com
5  Lê Văn Tri Đại Học Giáo Viên tri010175@gmail.com
6  Cao Thị Thảo Đại Hoc Giáo Viên mayn28@gmail.com
7  Lê Phạm Hoàng Vân Đại Học Giáo Viên lphv.sph@gmail.com
8  Huỳnh Nguyên Ngọc Hiền Đại Học Giáo Viên ngochien.310@gmail.com
9  Phan Lê Minh Bảo Đại Học Giáo Viên minhbaochuyenbqn@gmail.com
STT Họ và Tên Trình độ chuyên môn
Chức vụ Địa chỉ email
1  Trương Ngọc Tín Đại Học Giáo Viên truongtintqc@gmail.com
2  Nguyễn Trọng Toàn Đại Học Giáo Viên trongtoan189@gmail.com
3  Lê Hồ Chung Đại Học Giáo Viên lechung46.ha@gmail.com
4  Phan Thị Lệ Mỹ Đại Học Giáo Viên lemy1310@gmail.com
5  Tô Thanh Huân Đại Học Giáo Viên tothanhhuan@gmail.com